จะกล่าวถึงบทความที่เกี่ยวกับการทำให้รักลุ่มหลงโดยวิธีการสักยันต์ ผ่าจ้าน แก้คุณไสย์หรือคุณไสย การทำคนรักให้กลับมา ทำเสน่ห์ให้รักลุ่มหลง-เสน่ห์นิรันดร์อ.เอก บุญฤทธิ์,รูปพิธีกรรมไสยศาสตร์,รูปไสยศาสตร์ล้านนา,รูปผ่าจ้าน,รูปสักยันต์,รูปทำเสน่ห์รักหลง,รูปถอนเสน่ห์,รูปแก้เสน่ห์,รูปทำคุณไสย,รูปแก้คุณไสย,รูปถอนคุณไสย,รูปทำคนรักกลับมา,รูปเครื่องรางของขลังวัตถุมงคล
ยินดีต้อนรับสู่โลกไสย์ศาสตร์
อีเมล์
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
#ผลงานเด่น#
ผู้ชม
วันนี้ 28
เมื่อวาน 270
ทั้งหมด 102,280
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 28
เมื่อวาน 334
ทั้งหมด 157,967
                                                                      
ประเพณีปอยหลวง

ประเพณีปอยหลวง

 

ประเพณีปอยหลวง

คำว่า "ปอยหลวง" ในภาษาล้านนา หมายถึง การจัดงานเฉลิมฉลองศาสนสถาน ที่สร้างขึ้นจากศรัทธาของชาวบ้าน เช่น โบสถ์ วิหาร ศาลา กุฏิ หรือ กำแพงวัด การที่เรียกว่า "ปอยหลวง" เพราะเป็นงานใหญ่ที่ต้องอาศัยความร่วมมือ จากชาวบ้านเป็นจำนวนมาก ในงานจะมีกิจกรรมต่างๆ ทั้งพิธีทางศาสนา และมหรสพบันเทิง ก่อนที่จะถึงวันงานประมาณ 2-3 วัน ชาวบ้านจะมีการทานตุง ซึ่งทอด้วยฝ้ายหลากสีสัน ประดับด้วยดิ้น สีเงิน สีทองบางผืนทอขึ้นเป็นสีธงชาติไทย หรือปักเป็นรูปนักษัตร 12 ราศี ยาวประมาณ 2 เมตร นำไปติดไว้กับปลายไม้ไผ่ ศรัทธาชาวบ้านจะนำตุงของแต่ละบ้านไปปักไว้ตามถนนระหว่างหมู่บ้าน ตุงหลากสีสันที่เรียงรายอย่างสวยงาม ตลอดสองข้างทางของหมู่บ้านนั้น จะเป็นสัญลักษณ์ให้ผู้คนที่ผ่านไปมาได้ทราบว่า วัดแห่งนั้นกำลังจะมีงานปอยหลวง

 

งานประเพณีปอยหลวงของชาวล้านนา นิยมจัดขึ้น 2-3 วัน วันแรก เรียกว่า "วันแต่งดา" หรือ "วันห้างดา" วันที่ 2 เรียกว่า "วันกิน" ส่วนวันสุดท้าย เรียกว่า "วันตาน" หรือ "วันครัวตานเข้า" 


 ประเพณีปอยหลวงของชาวล้านนา ถือว่าเป็นงานบุญถวายทานที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งนานปีจะมีสักครั้ง ดังนั้นงานประเพณี ปอยหลวง จึงเป็นงานที่ทุกคนปลาบปลื้มภูมิใจ บางคนชั่วอายุหนึ่งอาจมีโอกาสได้เป็นเจ้าภาพในงานปอยหลวงเพียงครั้ง หรือสองครั้งเท่านั้น เพราะงานปอยหลวง จะจัดขึ้นก็ต่อเมื่อมีการก่อสร้างศาสนสถานขึ้นเท่านั้น       
 

ที่มา http://student.nu.ac.th/chollathit/History.html
ข้อมูลเมื่อปี 2553

 

โลกไสย์ศาสตร์.com    


อาจารย์เอก บุญฤทธิ์

      088-593-8715

 
เว็บสำเร็จรูป
×