บทความน่ารู้ เกี่ยวกับเครื่องรางของขลังวัตถุมงคลทางไสยศาสตร์ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ
ยินดีต้อนรับสู่โลกไสย์ศาสตร์
อีเมล์
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
ผลงาน
ผู้ชม
วันนี้ 60
เมื่อวาน 275
ทั้งหมด 91,844
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 60
เมื่อวาน 194
ทั้งหมด 142,376
                                                                      
ความรูู้เรื่องของ ตะกรุด


ตะกรุด,รุปตะกรุด

       ตะกรุด   เป็นเครื่องรางของขลังชนิดหนึ่ง   ที่เป็นที่นิยมอย่างมากมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน    ที่ผูกพันกับความเชื่อ       ในสังคมไทยมานานเนื่องจากความขลัง ศักดิ์สิทธิ์ และดีในทางช่วยให้แคล้วคลาด  คงกระพันชาตรี ป้องกันภัยอันตราย ภัยพิบัติทั้งปวง รวมทั้ง    ยังช่วยในด้านเมตตามหานิยม โชคลาภ ค้าขาย ดวงชะตา เลื่อนยศ ร้าย กลายเป็นดี ฯลฯ

ตะกรุด อาจทำมาจากวัสดุได้หลายอย่าง แล้วแต่ครูบาอาจารย์แต่ละท่าน แต่โดยทั่วไป จะเป็นการนำโลหะแผ่นบางๆ อาจจะเป็น ทองคำ เงิน นาก ตะกั่ว หรือโลหะผสมอื่น ๆ มาลงอักขระ เลขยันต์ ด้วยเหล็กจารแสดงความหมายที่แตกต่างกันออกไป แล้วม้วนให้เป็นท่อกลมโดยมีช่องว่างตรงแกนกลาง สำหรับร้อยเชือกติดตัว อาจนำมาหลอมรวมกันแล้วทำเป็นตะกรุดหล่อโบราณ ทำจากใบลาน ตัดเป็นแผ่นก่อนแช่น้ำแล้วนำมาม้วนเป็นท่อกลม 

หรืออาจทำมาจากหนังสัตว์ เช่น หนังเสือ หนังลูกวัวอ่อนตายในท้องแม่ หนังงู หรือจากกระดูกสัตว์ ตะกรุดกระดูกช้าง ตะกรุดจากเขาวัวเผือก หรือจากไม้มงคลต่างๆก็ได้ เช่น ไม้ไผ่ ซึ่งใช้ได้ทั้งไผ่ตันและไผ่รวก ไม้คูน ไม้ขนุน

แผ่นโลหะที่ใช้ทำตะกรุด ก็จะมีความเชื่อที่แตกต่างกันออกไปเหมือนกัน เช่น ถ้าใช้แผ่นทองหรือแผ่นเงิน มาทำเป็นตะกรุด จะให้ผลทางด้านเมตตา ถ้าใช้แผ่นทองแดง จะเน้นให้ผลทางด้านคงกระพัน และถ้าใช้แผ่นตะกั่ว มาทำตะกรุด จะเน้นผลทางด้านแคล้วคลาด

รูปแบบของตะกรุดก็มีการพัฒนามาเรื่อยๆ  จากดอกใหญ่หนาสำหรับการออกศึกสงคราม ก็ค่อย ๆ ลดขนาดลง บางทีก็ทำเป็นดอกเล็ก ๆ สามารถพกพาติดตัว หรือฝังเข้าไปในร่างกายได้ ในปัจจุบันได้มีการพัฒนารูปแบบใหม่ขึ้นมา โดยทำมาจากปลอกลูกปืน ประหนึ่งว่า แม่ไม่ฆ่าลูก แล้วถักด้วยเชือก หรือด้ายมงคล พอกด้วยผงยาจินดามณี แล้วนำไปจุ่มหรือชุบรักปิดทอง

 

โลกไสย์ศาสตร์.com    


อาจารย์เอก บุญฤทธิ์

      088-593-8715

 
เว็บสำเร็จรูป
×